Khi nào ở V.League có VAR?

Câu hỏi được nhiều người quan tâm là bao giờ V.League có VAR? Trước đây, VPF dự tính đưa VAR vào V.League 2019 nhưng sau khi triển khai, đã có rất nhiều vướng mắc về kỹ thuật và thủ tục.

Nhiều giải đấu hàng đầu thế giới đã áp dụng công nghệ VAR và tạo ra sự hưng phấn với giới mộ điệu. Mới đây nhất, sau khi được FIFA cho phép, Thái Lan đã áp dụng công nghệ VAR trở lại dù trước đó đã bị đình chỉ vì chưa được phép.

Cách đây khá lâu, VPF đã tiến hành các bước đi cần thiết để đưa VAR vào V.League. Next Media, đơn vị phân phối bản quyền truyền hình của V.League đã lên kế hoạch mua xe VAR và phối hợp với các đài truyền hình tăng số máy quay trong một trận đấu. Tuy nhiên, công nghệ VAR theo cách hiểu của Việt Nam đã không được chấp thuận.

Sau đó, VPF đã liên lạc đàm phán mua công nghệ VAR từ các đối tác nước ngoài. Tuy nhiên, sau khi tham vấn FIFA, VPF hiểu ra rằng, để được phép áp dụng VAR phải thông qua nhiều bước với sự chấp thuận của FIFA. Những cán bộ của FIFA đã được cử đến Việt Nam nhằm hỗ trợ VPF triển khai dự án. Tuy nhiên, FIFA khuyến cáo rằng, bóng đá Việt Nam mới chỉ ở giai đoạn đầu của kế hoạch đưa VAR vào V.League. Còn rất nhiều việc phải làm trước khi được FIFA cấp phép, trong đó, tiền không phải là yếu tố quyết định.

Liên quan đến tiến độ áp dụng công nghệ VAR vào V.League, Tổng thư ký VFF Lê Hoài Anh cho biết: “Để áp dụng công nghệ VAR, ngoài yếu tố kỹ thuật thì cũng cần chuyên gia nên không thể đẩy nhanh được. Thông thường chúng ta sẽ mất từ 2 năm đến 2,5 năm”.
Như vậy, trong thời gian ngắn sắp tới, V.League sẽ không thể có VAR. Trước mắt, VFF cần phải đào tạo thêm nhiều trọng tài, trong đó có những chuyên gia về kỹ thuật.